Botox (โบท็อกซ์)

Table of Contents

Nabota Botox ดียังไง? แตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างไร ควรฉีดดีไหม ?

ในปัจจุบัน Nabota Botox เป็นโบท็อกซ์เกาหลียี่ห้อเดียวที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกา หรือ USFDA (United States Food and Drug Administration) และผ่านการรับรองจากอย.ประเทศไทยด้วย นอกจากนี้ ยังมีราคาไม่แพง ออกฤทธิ์ไว เห็นผลลัพธ์หลังฉีดค่อนข้างเร็ว และปลอดภัย

การดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกซ์

วิธีการปฏิบัติตัวดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกซ์ ที่ดี จะช่วยทำให้โบท็อกซ์ฉีดอยู่ได้นาน ไม่สลายเร็ว และจะช่วยลดการดื้อยา เนื่องจากไม่ต้องมาฉีดบ่อย ๆ โดยวิธีการดูแลตนเองหลังฉีด มีดังต่อไปนี้

หลังฉีดโบท็อกซ์

หลังฉีดโบท็อกซ์ในแต่ละบริเวณ ควรรีบขยับและเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด ทันที 1-2 ครั้ง  หลังจากฉีดเสร็จทั้งหมดควรบริหารกล้ามเนื้อทั้งหมดที่ฉีดเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้โบท็อกซ์ถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้ได้มากที่สุด เช่น เคี้ยวหมากฝรั่ง ยิ้มเยอะ ๆ ยกคิ้ว ขมวดคิ้ว เป็นต้น หลังฉีดไม่ควรประคบเย็นเพราะจะขัดขวางการดูดโบท็อกซ์เข้าเซลล์ประสาท งดการก้มหัวลงต่ำกว่าระดับหัวใจ เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่หน้าเยอะขึ้นงดการเกา แกะ นวด หรือถูกบริเวณที่ฉีด

หลังฉีด 24 ชั่วโมง

ในตอนกลางคืนไม่ควรนอนราบ ประมาณ 4 ชั่วโมงหลังฉีดโบท็อกซ์สามารถทาครีมทับบริเวณรอยเข็มได้ และแต่งหน้าได้ตามปกติควรหลีกเลี่ยงความร้อน เนื่องจากความร้อนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้Botox สลายไวขึ้น

หลังฉีด 2-3 วัน

ในคนไข้บางรายอาจมีผลข้างเคียง เช่น คอแห้ง ตาพร่า ปวดหัว แต่อาการเหล่านี้จะหายได้เองภายใน 7-14 วัน หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบเข้าพบแพทย์ทันที

หลังฉีด 10-14 วัน

รอยเข็ม และรอยเขียวช้ำอาจจะค่อย ๆ จางลง  ไม่ควรประคบร้อน

หลังฉีด 14 วัน

เริ่มเห็นผลลัพธ์จากการฉีดโบท็อกซ์สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติพยายามรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) เพื่อเสริมให้อยู่ได้นานขึ้น ไม่ควรฉีดโบท็อกซ์ติดต่อกันมากจนเกินไป ควรเว้นระยะให้เหมาะสม อย่างต่ำประมาณ 3 เดือน หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น ออกกำลังกายหนัก ๆ ดื่มแอลกอฮอล์ ตากแดด เลเซอร์ร้อนบนผิวหน้า เป็นต้น

สรุป

การ ฉีดBotox (โบท็อกซ์) เป็นหัตถการเสริมความงามที่ไม่อันตรายอย่างที่ใครหลายคนคิด หากเลือกฉีดกับสถานที่สะอาด ปลอดภัยได้มาตรฐาน ฉีดกับแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ และต้องเป็นโบท็อกซ์ แท้เท่านั้น ในปัจจุบันโบท็อกซ์ ที่ผ่านอย.ในประเทศไทยมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ขึ้นอยู่กับปัญหาที่ต้องการแก้ไขและความต้องการของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ก่อนเข้ารับการฉีด ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการประเมินปัญหาบนใบหน้าหรือปัญหาที่ต้องการแก้ไขก่อนทุกครั้ง ปรึกษาปัญหาผิวได้ฟรีที่ Modella Clinic


อ้างอิง

BOTOX: Advice for Before and After Treatment. Christopher Manios. https://www.chrismaniosmd.com/blog/botox-advice-for-before-and-after-treatment/
Botox Injections. Mayo Clinic. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/botox/about/pac-20384658#:~:text=Botox%20injections%20block%20certain%20chemical,forehead%20and%20around%20the%20eye
Facebook
Twitter
Pinterest

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เรื่องแนะนำ

Mesotherapy (เมโสหน้าใส)
Mesotherapy

การฉีดวิตามินและสารบำรุงเข้าสู่ผิวหน้าโดยตรง เพื่อฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพและมอบผิวสวยสว่างกระจ่างใส ให้ผิวชุ่มชื้น

Read More »
หน้าเด็กแบบมีระดับ ด้วยFiller
Filler

การฉีด ฟิลเลอร์ (Filler) เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้เพื่อเติมเต็มปริมาณและสัดส่วนของส่วนที่ขาดหายไปในร่างกาย

Read More »
5 ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์
5 ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ สวยปลอดภัยไม่เสี่ยงหน้าพัง

การปรับรูปหน้าเป็นสิ่งที่มีอยู่ในวงการความงามมาอย่างยาวนานแล้ว แต่ในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงการทำความสวย

Read More »